10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

 

10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất

 

Nỗi lo lắng khi mình đặt cọc mua nhà an toàn, đặt cọc mua nhà chung cư  ở các dự án, khi đặt cọc song rồi thì những cơn lo lắng đó bắt đầu hiện về. Trước đó thì hừng hực khí thế bởi vì nhân viên Sale họ cam kết bằng những lời mời chào nghe rất là êm tai sau đó hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay.

Khi mà xuống tiền đặt cọc xong xuôi hết rồi thì lúc đó mới bình tâm suy nghĩ lại thì bắt đầu lo lắng không biết đặt cọc mua nhà có cần công chứng.

Vậy kinh nghiệm đặt cọc tiền mua nhà làm sao cho nó an toàn? Khi mà quyết định đi mua bất động sản ngoài cái chuyện xác định: vị trí, quy hoạch, pháp lý, chủ đầu tư, ..v…v khi mà bắt đầu cầm tiền trên tay ra đòn quyết định tìm hiểu về đặt cọc mua đất để đặt cọc lúc đó vô cùng căng thẳng.

Vậy làm sao để tính toán hết rủi ro để mình không cảm thấy sợ sệt khi đặt cọc và đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà thì bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các anh chi 1 số điểm cần lưu ý, khi mà các anh (chị) nắm được các điểm này rồi thì khi các anh (chị) đi đầu tư đặt cọc thì mình hoàn toàn yên tâm.

Lưu ý Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đơn giản

 

Có 2 dạng Bất động sản

Dạng thứ nhất: gọi là đất nền hoặc nhà phố hiện hữu (dân cư hiện hữu)

Dạng thứ 2: Dự án hình thành trong tương lai

 

Đối với dạng thứ nhất: nhà hiện hữu, thông thường các anh (chị) mua 1 ngôi nhà hiện hữu trong khu dân cư. 1 là đọc báo biết thông tin ông A đang rao bán nhà đất quận 7 dưới 1 tỷ đó, sau đó các anh chị đọc thấy cái giá khu vực đó Ok, đi tìm hiểu: pháp lý, quy hoạch v…v tiếp theo đi gặp trực tiếp chủ nhà để mình thương thảo đàm phán giá, sau đó đi đến cái ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất viết tay.

 

10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

đất nền hoặc nhà phố hiện hữu (dân cư hiện hữu)

 

Mình là người cuối dùng đi mua, mình cần phải xem qua cái nhà đó như thế nào: Lịch sử nhà đó hình thành ra làm sao.

Nếu giả sử mình mua trên đọc báo thôi mua nhà không qua môi giới thì chính mình là người phải đi tìm hiểu mọi thứ thật kỹ, xong xuôi hết rồi mình mới bắt đầu đi đên bước hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản làm tin, 2 bên cũng ký với nhau sau đó ra công chứng đặt cọc thêm vì hợp đồng đặt cọc mua đất có cần công chứng, Khuyến cáo, nên ra ngoài công chứng đặt cọc luôn 1 thể nó an toàn hơn.

 

 

Thủ tục Pháp Lý Hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất

 

Pháp lý: nếu các anh chị mua Bất động sản 1 căn nhà, mua bán nhà đất không qua trung gian trong khu dân cư hiện hữu thì việc đầu tiên các anh chị phải yêu cầu chủ nhà cung cấp bản sao Y bản chính có chứng thực là sổ hồng của nhà đó. Rồi chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người mà đứng tên trên cái sổ đó để xem nó có khớp  hay không.

Chứ không người đứng tên là người khác, chủ quyền ngôi nhà đó chứng minh nhân dân hộ khẩu lại là 1 người khác thì thủ tục pháp lý mua bán nhà đất nó vô cùng rắc rối rủi ro về sau này cho các anh (chị).

Đồng thời hôn thú vợ chồng 2 người cùng đứng trên chủ quyền, hoặc giả định chủ quyền đó 2 vợ chồng nhưng mà 1 người chết (ông chồng chết còn mình bà vợ) thì thừa kế di sản đã làm chưa à các anh chị phải kiểm tra toàn bộ thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất điều đó.

Nhưng nếu các anh chị đặt cọc bằng cách đi ra công chứng đặt cọc ( thì mình sẽ tốn 1 chi phí thủ tục công chứng mua bán nhà đất nhưng nó sẽ an toàn hơn cho anh (chị). Ngoài công chứng họ sẽ rà soát rất kỹ việc này từ người bán, thậm chí số nhà có sai họ cũng đề nghị mình chỉnh sữa rồi họ mới công chứng giúp mình giảm thiếu rủi do rất nhiều.

Ví dụ: có những câu chuyện rất là dỡ khóc dỡ cười khi mà thấy ngôi nhà đó báo đăng giá 1 tỷ 2 mà giá thị trường thì 1 tỷ 7 thấy mừng quá tới đàm phán nhanh xem giấy tời rồi bắt đầu đặt cọc liền. Nhưng khi mới đặt cọc sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà xong thì mới bắt đầu đi tìm hiểu lịch sử hình thành của nhà, hỏi hàng xóm rồi đứng trước nhà ngó tới ngó lui rồi mới phát hiện ra đủ điều nào là: đường giây điện cao thế chạy phía trên mái nhà, phía trước có 1 cái cây mọc giữa nhà, hỏi mới phát hiện cái nhà này xưa kia người ta đồn có ma có người tự vẩn trong đó. Không biết lời đồn đó có thật hay không đôi khi nó là chiêu trò của mấy anh môi giới bán không được mấy anh đó dìm cái nhà này luôn.

Khi đặt cọc xong mới phát hiện ra điều đó thấy ớn quá không mua nữa. Nguyên tắc trong giao dịch mua bán những nhà trong khu dân cư hiện hữu thì thông thường cái đặt cọc hay có 1 giàng buộc luật bất thành văn: khi người mua đặt cọc nếu người mua không mua coi như là mất cọc, nếu người bán không bán thì đền gấp đôi trong thỏa thuận dân sự giữa 2 người là như vậy.

Khi mình đặt cọc xong rồi mới phát hiện những chuyện thâm cung bí sử trời ơi đất hởi đó, thì mình mới quay lại xin lấy tiền đặt cọc. Nếu người mà người ta làm đúng luật là người ta không trả cọc vì anh đã ký kết với tôi như thế này rồi, anh không mua thì anh mất cọc thôi.

Nhưng cũng có người chấp nhận trả cọc, nhưng chỉ trả phân nữa thôi, còn phân nữa số cọc kia để tôi bán cái nhà này xong tôi sẽ trả lại anh nữa còn lại, cuối cùng người mua đợi lâu quá, nản quá nên đành bỏ cọc.

Chính vì vậy trước khi đặt cọc các bạn cần phải:

Lưu ý Dạng Thứ 2 Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất hình thành trong tương lai

 

Đối với Dạng 2:  Nhà hình thành trong tương lai

Trường hợp này rất nhiều anh (chị) vướng phải. Bởi vì trường hợp này hợp đồng đặt cọc mua đất nó muôn hình vạn trạng.

Khi mà đi đặt cọc những dự án thường thì các anh chị không đọc kỹ mẫu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất & có những cái hợp đồng đọc nó như 1 cái đám rừng nhìn nó dối thì nó có những kỹ thuật để đọc cái hợp đồng đó.

Yếu tố thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất là cái điều vô cùng quan trọng mà thông thường ai cũng bỏ qua cái điều này:

 

10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

mua bán nhà đất hình thành trong tương lai

 

 

Trong 1 mẫu hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nó có 1 cái căn cứ pháp lý, bất kỳ 1 văn bản nào của nhà nước đã ra 1 quyết định quy hoạch gì đó, cấp giấy phép cho 1 dự án nào đó. Thông thường nó đều có căn cứ pháp lý vì sao dự án được phê duyệt 1/500. Dựa vào pháp lý nào dự án này mới được cấp phép xây dựng, mới được duyệt, nó đều có căn cứ pháp lý hết.

Mình không chịu đọc và cứ đóng tiền vào & sau khi đóng tiền xong rồi á thì 1 ngày đẹp trời mới mở cái mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản ra coi. Đọc thì không hiểu cái pháp lý này sao nên chạy lên hỏi lại công ty thì nhân viên họ trả lời cái này giờ đang làm. Cho nên rất nhiều người mua cái dự án này mấy năm trời mà pháp lý chưa xong là vậy. Đang làm hỏi bao giờ xong thì nhân viên trả lời không biết được hên xui. Khi này mình mới OH chết rồi pháp lý này đang xin phép hoàn thiện.

 

 

Vậy khi mình đặt cọc những dự án chưa có pháp lý? Nếu mình không mua nữa mình có lấy tiền lại được không?

 

Trong hợp đồng họ cam kết, thế nhưng thấy dự án này chưa triển khai được thì mình có lấy lại được tiền hay không?

Đặt cọc tiền mua nhà có lấy lại được không: Cái này nó phụ thuộc hoàn toàn vào trên cái hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đó. Nếu hợp đồng đó nói 3 tháng hay 6 tháng có sổ, mà nếu như không có sổ thì trách nhiệm của họ đối với mình như thế nào. Trách nhiệm của họ là họ bồi thường lại cho mình đúng số tiền đó cộng với lãi suất ngân hàng có hay không.

Nhiều chủ đầu tư họ hiểu được yếu tố tâm lý này của khách hàng đang lo lắng chuyện này. Cho nên, để chấn an việc đó thị chủ đầu tư mới thì họ mới thêm 1 câu là nếu sau 6 tháng mà không ra sổ thì tôi sẽ bồi thường trả cho anh cái số tiền ban đầu cộng với phần lãi suất ngân hàng nữa trong mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản.

Giả sử chuyện này sảy ra, tới lúc đó thường chủ đầu tư hay điều hướng đàm phán thôi cái dự án này nó cũng chuẩn bị xong rồi còn có chút xíu ah, thôi anh chờ thêm chút xíu đí, giờ anh thấy không dự án chuẩn bị ra mai mốt hoàn thành anh sẽ bán được cái này giá rất là cao. Họ đàm phán lại thế là mình lại xiu lòng thôi tiếp tục tiếp, dấn thân trả tiền tiếp tục 1 năm nữa mua nhà trả góp không cần trả trước vẫn chưa có.

Nếu anh chủ đầu tư đó đàng hoàng trả tiền trả lãi suất còn đỡ, có những anh cãi chày cải cối. Nếu mà dắt tay nhau ra tòa còn mệt mỏi hơn nữa các anh chị. Nếu lấy lại được tiền cũng mệt mỏi lắm.

Các anh (chị) nghĩ xem nếu cái vốn đó của mình thay vì mình bỏ trong ngân hàng 1 năm thì mình được 8% thì anh đầu tư đó cũng trả cho mình 8%, nhưng nếu số tiền đó mình dùng để đầu tư 1 nơi mà nó sinh lời tốt thì 1 năm mình có thể kiếm 10% 20% có thể là 30 à 40% thì sẽ như thế nào. Cho nên yếu tố pháp lý vô cùng quan trọng.

Đối với những chủ đầu tư chuyên nghiệp thì 1 cái sơ mi hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất của họ: sắp xếp  theo thứ tự công văn từ những năm tháng trước đây sau đó từ từ xuống căn cứ pháp lý đầy đủ trong 1 mẫu hợp đồng công chứng mua bán nhà đất như vậy. Khi đó khách hàng mới yên tâm được. Nếu mua ở chủ đầu tư thương hiệu họ có, yếu tố pháp lý chặt chẽ, cơ sở hạ tầng làm tốt à những căn cứ này giúp mình có thêm niềm tin để anh (chị) đầu tư mua.

 

Kết Luận mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất đất đơn giản

 

Kết Luận: 2 sản phẩm đất nền (nhà phố hiện hữu hay dân cư hiện hữu) và Nhà hình thành trong tương lai, 2 loại hình này làm gì thì cái pháp lý hợp đồng mua bán nhà đất công chứng cuối cùng vẫn là điều rất là quan trọng.

 

Các câu hỏi liên quan:

 

Câu hỏi 1:  Nếu đặt cọc xong 2 bên đi công chứng xong mà bên mua vì lý do nào đó không trả tiền cho người bán thì giải quyết làm sao?

Lý giải: Sau khi 2 bên Bán & Mua ra công chứng ký xong rồi thì nếu ông Mua không trả tiền cho ông bán. Sau khi ra công chứng xong rồi thì ông bán ông sẽ giữ toàn bộ hồ sơ, Ông mua ông không hề có tờ giấy gì hết đâu phải sợ. Trừ khi ông Mua giao tiền toàn bộ cho ông Bán thì ông bán mới giao giấy tờ cho ông Mua.

Còn nếu như sợ bên Bán & Mua không giao dịch tốt với nhau thì công chứng sẽ là người đại diện (trọng tài) giữ toàn bộ hồ sơ đó. Khi 2 bên Bán & Mua giao dịch tiền xong xuôi thì ông công chứng sẽ đóng dấu, thì khi đó hồ sơ sẽ đưa cho người mua, và người mua sẽ tự đi làm giấy tờ.

Thông thường Bán & Mua gặp người môi giới lành nghề họ sẽ làm rất tốt việc này.

 

Câu hỏi 2:  Em đặt cọc 1 nền đất mà chủ nền đất là tên người mẹ, mà khi tiếp em là người con và nói biên bản cọc ghi tên con có hợp lý liệu có đúng hay không?

 

Lý giải: Chỉ nên làm việc với đương sự mà thôi, ai là người đứng tên trên chủ quyền thì làm việc với người đó, không làm việc với người đại diện, trừ khi người đó được ủy quyền.

Trừ khi bà mẹ đó ủy quyền cho đứa con đứng ra giải quyết việc đó & phải có văn bản tờ giấy công chứng thỏa thuận ưng thuận, có cơ quan chức năng xác nhận chữ ký của bà mẹ, bè ưng thuận ủy quyền cho người con đứng ra thay mặt bà mẹ để giải quyết vấn đề.

Chứ người con đứng ra nhận cọc mà không có giấy tờ ủy quyền, nó cầm số tiền đó đi đánh bài hết thì ai chịu trách nhiệm này. Quay sang hỏi bà mẹ, bà nói tôi đâu biết gì đâu, chủ quyền tôi đứng chứ đâu phải con.

 

 

Câu hỏi 3:  Em có mua 1 miếng đất ở củ chi 1000 m2 có sổ là đất trồng cây hàng năm. Trong đó 300 m2 lên đất thổ cư, để lên thổ cư thì phần còn lại có khó khăn gì không? Chi phí bao nhiêu?

 

Lý giải: 700 m2 còn lại có lên đất thổ cư hay không & chi phí bao nhiêu nó phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương, bạn phải liên hệ với phòng tài nguyên môi trường hoặc ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đê có câu trả lời chính thức. Bạn có thể làm đơn bạn hỏi.

 

Câu hỏi 4:  Có nên đặt cọc cho người chú ruột của chủ nhà được không? Người chú ruột đó có giấy ủy quyền thì đặt cọc được không?

Lý giải: Anh (chị) phải coi nội dung ủy quyền đó là cái gì. Đọc cho thật rõ nội dung đó. Nội dung ủy quyền cho quản lý sử dụng thôi, nó ẽ rất khác với nội dung ủy quyền cho phép toàn bộ được định đoạt mua bán.

 

Linkedin: https://www.linkedin.com/pulse/10-l%C6%B0u-%C3%BD-khi-h%E1%BB%A3p-%C4%91%E1%BB%93ng-%C4%91%E1%BA%B7t-c%E1%BB%8Dc-ti%E1%BB%81n-mua-nh%C3%A0-%C4%91%E1%BA%A5t-n%E1%BB%97i-lo-lang-ngh%E1%BB%8B-th%E1%BA%A7y-/?published=t

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Biệt thự Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas của Vingroup

Biệt thự Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas của Vingroup

16/05/2019

Biệt thự Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas của Vingroup Tọa lạc tại bãi biển Non Nước, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng với địa thế “tọa sơn hướng thủy” dự án nghỉ dưỡng Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas đã thuyết phục Nhà đầu tư từ những ánh nhìn đầu tiên bởi kiến trúc […]

Vị Trí Dự Án The Sun Avenue Hiện Nay Có Gi Đặc Biệt ?

Vị Trí Dự Án The Sun Avenue Hiện Nay Có Gi Đặc Biệt ?

14/05/2019

Vị Trí Dự Án The Sun Avenue Hiện Nay Có Gi Đặc Biệt ?     Dự án The Sun Avenue nhận được khá nhiều lời khen có cánh từ giới truyền thông khi Novaland vừa hé lộ sẽ triển khai. Tọa lạc ngay mặt tiền đại lộ lớn. Vậy vị trí The Sun Avenue có gì […]

CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CÓ ĐÁNG BỎ TIỀN RA MUA KHÔNG?

CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CÓ ĐÁNG BỎ TIỀN RA MUA KHÔNG?

14/05/2019

CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CÓ ĐÁNG BỎ TIỀN RA MUA KHÔNG?     Căn hộ The Sun Avenue mới được mở bán gần đây nhưng đã gây sốt trong giới đầu tư và các công ty môi giới. Căn hộ The Sun Avenue Quận 2 có những yếu tố nào khiến bạn nên mua nó. Tôi […]

Tiến Độ The Sun Avenue Dự Án Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay

Tiến Độ The Sun Avenue Dự Án Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay

14/05/2019

Tiến Độ The Sun Avenue Dự Án Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay     The Sun Avenue hay còn gọi là Đại Lộ Mặt Trời, được Novaland cho ra mắt vào cuối năm 2014, nhận được khá nhiều lượt view từ khách hàng quan tâm, cũng như những lời khen tặng có cánh từ giới […]

Aqua city novaland

Aqua city novaland

08/05/2019

Aqua city novaland Aqua City là dự án mới của Novaland tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án Aqua City Novaland sở hữu vị trí ngay bên sông Đồng Nai rất đẹp, thoáng mát và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết sau, Lê Đình Phong chia sẻ góc riêng của mình về dự án […]

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại

16/05/2019

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại Sunrise City – nơi thăng hoa của lối kiến trúc châu Á đương đại, nơi chuẩn mực cuộc sống được nâng tầm nghệ thuật. Với những giá trị tiềm năng đã thu hút không ít khách hàng và các nhà đầu tư trên thị […]

Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất

Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất

14/05/2019

Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất     Mai Chí Thọ trục đường huyết mạch của quận 2, giúp giao thương kết nối giao thương với mọi khu vực tại thành phố cực kì thuận tiện. Trên tuyến đường này hiện nay có khá nhiều căn hộ quận 2 […]

Aqua city novaland

Aqua city novaland

08/05/2019

Aqua city novaland Aqua City là dự án mới của Novaland tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án Aqua City Novaland sở hữu vị trí ngay bên sông Đồng Nai rất đẹp, thoáng mát và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết sau, Lê Đình Phong chia sẻ góc riêng của mình về dự án […]

TIN LIÊN QUAN

KHU DÂN CƯ AN THUẬN – DỰ ÁN VICTORIA CITY

KHU DÂN CƯ AN THUẬN – DỰ ÁN VICTORIA CITY

Căn Hộ Sunrise City Quận 7 – Nơi Tận Hưởng Cảm Giác Sống

Căn Hộ Sunrise City Quận 7 – Nơi Tận Hưởng Cảm Giác Sống

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại

Dự Án Lakeview City Khu Biệt Thự Nhà Phố Dành Cho Bạn

Dự Án Lakeview City Khu Biệt Thự Nhà Phố Dành Cho Bạn

Aqua city novaland

Aqua city novaland