Chào mừng bạn đến với Bất Động Sản Nhà Đẹp

5 CÔNG TRÌNH ĐƯỢC MIỄN KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

Bất Động Sản Nhà Đẹp

5 CÔNG TRÌNH ĐƯỢC MIỄN KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?


 

5 CÔNG TRÌNH ĐƯỢC MIỄN KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

5 CÔNG TRÌNH ĐƯỢC MIỄN KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG, HIỂU SAO CHO ĐÚNG

 

Thông thường khi mình nghe đến 1 vấn đề gì đó mang tính chung chung cộng đồng ví dụ như là “CÔNG TRÌNH MIỄN KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG” là mình hiểu ngay là bây giờ xây dựng không cần phải xin phép XÂY DỰNG nhà nước nữa.

 

 

Phòng Tránh Rủi Ro với:

 

Tâm Lý Khi nghe công trình không cần giấy phép xây dựng!

 

Thông thường mình hay ra 1 cái quyết định vội vàng khi nghe cái từ đó. Mà nhiều khi các anh chị không đọc văn bản. Đã vậy người nói cho mình nghe lại không có am hiểu nữa.

Nếu người ta nói nhà nước có 1 số quy định quyết định nghị định về cấp phép xây dựng 2019 số bao nhiêu về việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong đó có 1 số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Nếu như nói câu đó tất nhiên người nghe phải đi tìm văn bản đó ở đâu.

Nhưng phần lớn đều nói với nhau rằng là: oh bây giờ công trình không cần giấy phép xây dựng được miễn giấy phép xây dựng rồi hết. Không quan tâm nữa. Nói ngắn gọn như vậy đâm ra miệng truyền miệng tai nhau bây giờ xây dựng đâu cần xin phép nữa đâu. Cứ thế mà xây đâu cần xin phép miễn rồi tại vì báo đăng.

Đến khi tự ý xây dựng nhà, y như rằng đội trật tự thanh tra xây dựng họ xuống đình chỉ thi công, tháo dỡ công trình ngay.

 

Để các anh chị hiểu quy định về cấp phép xây dựng nó như thế nào?

 

Thì trước tiên mình phải biết cái mình đang quan tâm là cái gì?

 

Vd: đang quan tâm thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở đô thị, đối với nhà ở của mình à thì chỉ quân tâm giấy phép xây để ở thôi. Đọc văn bản cái nào không dính nhà ở thì gạch ra, cái nào liên quan đến nhà ở thì giữ lại. Bắt đầu nghiên cứu cái đó. Tránh trường hợp cái văn bản cái gì cũng đọc, cái gì cũng tìm hiểu hết trong đó. Cuối cùng, cái cần tìm hiểu lại không tìm hiểu.

Trong cái quy định của nhà nước miễn giấy phép xây dựng nó có những vấn đề như sau:

 

 

BÀI HỌC: Tình Hình Giá Đất SÂN BAY LONG THÀNH Sốt Ảo Hiện Nay | Rút Ra Bài Học Gì?

 

Những công trình được miễn không cần giấy phép xây dựng bao gồm:

 

 • Công trình bí mật của nhà nước.
 • Công trình dự án đầu tư xây dựng được thủ tướng, thứ trưởng quyết định đầu tư.
 • Công trình xây dựng thi công công trình chính.
 • Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình.
 • Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp.

P/S: Những điều khoản trên không dính chữ nhà ở thì bỏ qua không cần đọc thêm.

 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở: có nghĩa là dự án nhà xây sẵn hay còn gọi là nhà hình thành trong tương lai, trên giấy ( dính đến chữ nhà ở nên phải để ý). Vd: căn hộ chung cư, nhà liên kế xây sẵn từng căn 1 họ bán cho mình nguyên căn đó mình vào luôn mình ở. Biệt thự nghỉ dưỡng đó là những loại nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở.

Nhưng có quy mô dưới 7 tầng. Tức là nếu chung cư thì chung cư từ 6 tầng đổ xuống. Hoặc những khu họ xây sẵn nhà bán cho mình với chiều cao 3-4 tầng gì đó thì nó cũng thuộc điều khoản này.

Và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Phân tích:

Trường hợp này các công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng, các công trình không cần giấy phép xây dựng tức là trường hợp nhà xây sẵn của các chủ đầu tư là những doanh nghiệp họ xây nhà này sẵn & có quy hoạch 1/500 bán cho các anh chị có chiều cao <7 tầng & diện tích sàn < 500M2.

Vd: nhà của mình là 1 trệt 3 lầu 1 sân thượng: cộng lại từng sàn lại với nhau: sàn trệt + sàn 3 lầu + sàn sân thượng = tổng diện tích sàn.

Những điều này nó có trong quy hoạch chi tiết 1/500, có đồ lập quy hoạch chi tiết 1/500 thì trong đồ án đó nó có bản đồ về không gian kiến trúc, quy chế quản lý, đô thị, mẫu nhà, cấp điện, cấp nước, hạ tầng ..v…v trong cái đồ án 1/500 nó thể hiện ra rõ là như vậy.

Thậm trí là mặt tiền nhà họ quy định màu sắc luôn rồi trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 như vậy quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng nữa và khi tiến hành xây dựng thì chủ đầu tư họ sẽ xây dựng đúng như cái quy hoạch 1/500 chi tiết đó. Và sau đó, khi hoàn thành xong họ sẽ hoàn công và ra sổ từng căn nhà 1.

 

 

LƯU Ý: 10 Lưu Ý Khi Hợp Đồng Đặt Cọc Tiền Mua Nhà Đất Nỗi Lo Không Của Riêng Ai

 

Tiếp theo:

 

Các công trình được miễn không cần giấy phép xây dựng bao gồm:

 

 • Công trình sửa chữa cải tạo lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng từ môi trường an toàn công trình.
 • Phân tích:

Rút gọn tóm tắt ( ngôi nhà của mình nó rột nước thì mình được phép nâng mái lên, hoặc nâng nền lên để chống rột cái mái, thay sơn sửa nội thất bên trong.

Không làm thay đổi kết cấu có nghĩa là: ví dụ nhà 1 trệt 1 gác gỗ mà tự nhiên các anh chị xây dựng thành 1 cái nhà sàn bê tông cốt thép như vậy đã thay đổi kết cấu. Còn nếu các anh chị không thay đổi kết cấu gì cả như chống rột nâng nền thì thuộc các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng.

 

 • Công trình sửa chữa cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Phân tích: Nếu như mình cải tạo cái mặt tiền nhà, mà nhà nằm trong hẻm không bị khống chế bởi cái mẫu nhà, màu sơn thì mình được phép làm. Không thuộc loại có mẫu nhà màu sơn giống nhau hết.

Các anh chị qua quận 9 sẽ thấy các dự án Khang Điền, Novaland, họ xây từng cái nhà giống nhau y chang: màu sắc, mái ngói, kiểu dáng kiến trúc căn nào giống căn đó à cảnh quan kiến trúc nó đồng bộ nhau, nhà mình trong hẻm không thuộc như vậy thì mình được phép sửa chữa cái mặt tiền nhưng không làm thay đổi kết cấu. Đối với những mẫu nhà có mẫu nhà sẵn đã được duyệt quy hoạch rồi thì các anh chị không được phép nên cần phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng công trình.

 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

Phân tích: Các anh chị đọc văn bản nắm “Keyword” thôi: Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn  nhà mình không phải công trình hạ tầng kỹ thuật thì loại qua 1 bên khỏi đọc luôn, để mình nhẹ cái đầu để tiếp tục bỏ qua.

 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn khu di tích lịch sử.

 

Phân Tích: “Nhà ở riêng lẻ nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn khu di tích lịch sử” trường hợp này phải xin phép để xét duyệt đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng à nhưng nhà ở mình không rơi vào trường hợp này nên bỏ qua.

 • Chủ đầu tư công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b d đ và i điều khoản này phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng & kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương.

Phân Tích: Những công trình nào mà được miễn giấy phép xây dựng, khi khởi công thì phải báo cáo với cơ quan địa phương quản lý công trình được miễn giấy phép xây dựng để họ biết họ quản lý.

Ở điểm này có 3 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, các công trình không cần giấy phép xây dựng như: Các dự án nhà xây sẵn (nhà hình thành trong tương lai), sữa chữa nội thất bên trong ngôi nhà ( chống rột, nâng mái, nâng nền ….), Mặt tiền được phép sơn sửa thay đổi hình dáng mặt tiền cho nó đẹp nó phong thủy. Với điều kiện cái nhà đó nằm trong hẻm và nó không thuộc phần quy hoạch chi tiết 1/500 mà người ta quản lý về quy chế kiến trúc (mặt tiện, màu sơn) à thì mình được miễn giấy phép thuộc vào các công trình không cần giấy phép xây dựng nhưng trước khi tiến hành khởi công thì mình phải báo với chính quyền địa phương quản lý công trình được miễn giấy phép xây dựng để họ biết họ quản lý.

 

 

MỚI NHẤT:  7 Lưu Ý Khi Mua [Chung Cư Căn Hộ TRẢ GÓP] Giá Rẻ TPHCM 2019?

 

Câu hỏi liên quan các công trình không cần giấy phép xây dựng.

 

Câu hỏi 1: Những căn nhà các anh chị hiện giờ đang sở hữu (nhà ở riêng lẻ, đất nền riêng lẻ không thuộc khu quy hoạch 1/500) vậy có được miễn giấy phép xây dựng hay không?

 

Trả lời: Không. Vẫn phải xin giấy phép xây dựng bình thường bởi vì trong quy định này người ta không nhắc tới, thì mình vẫn phải xin giấy phép xây dựng bình thường.

 

Câu hỏi 2: Mình mua nhà mà không có giấy phép xây dựng thì nên mua không?

 

Trả lời: Cái nhà anh(chị) muốn mua là dạng nhà như thế nào?

 • 1 là nhà nằm trong khu dân cư hiện hữu: nhà người dân nằm trong khu vực dân cư ổn định riêng lẻ rồi. Vd: anh(chị) vào trong xóm đó thấy có 1 căn nhà trệt anh(chị) muốn mua để sau đó về ở hoặc cần thiết anh(chị) đập xây mới thì như vậy không cần giấy phép xây dựng.
 • 2 là nhà thuộc dự án chủ đầu tư đang xây như thế có nghĩa phải có giấy phép xây dựng à thì anh(chị) mới nên mua.

 

➡ Website: batdongsannhadep.com

➡ Linkedin: https://www.linkedin.com/pulse/5-c%C3%B4ng-tr%C3%ACnh-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-mi%E1%BB%85n-kh%C3%B4ng-c%E1%BA%A7n-gi%E1%BA%A5y-ph%C3%A9p-x%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-hi%E1%BB%83u-l%C3%AA-%C4%91%C4%83ng-t%E1%BA%A5n/?published=t

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC CHÚNG TÔI HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

sỐ ĐIỆN THOẠI : 097795.22.77

EMAIL: bdstragop@gmail.com

Biệt thự Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas của Vingroup 16/05/2019

Biệt thự Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas của Vingroup Tọa lạc tại bãi biển Non Nước, Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng với địa thế “tọa sơn hướng thủy” dự án nghỉ dưỡng Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas đã thuyết phục Nhà đầu tư từ những ánh nhìn đầu tiên bởi kiến trúc […]

Vị Trí Dự Án The Sun Avenue Hiện Nay Có Gi Đặc Biệt ? 14/05/2019

Vị Trí Dự Án The Sun Avenue Hiện Nay Có Gi Đặc Biệt ?     Dự án The Sun Avenue nhận được khá nhiều lời khen có cánh từ giới truyền thông khi Novaland vừa hé lộ sẽ triển khai. Tọa lạc ngay mặt tiền đại lộ lớn. Vậy vị trí The Sun Avenue có gì […]

CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CÓ ĐÁNG BỎ TIỀN RA MUA KHÔNG? 14/05/2019

CĂN HỘ THE SUN AVENUE QUẬN 2 CÓ ĐÁNG BỎ TIỀN RA MUA KHÔNG?     Căn hộ The Sun Avenue mới được mở bán gần đây nhưng đã gây sốt trong giới đầu tư và các công ty môi giới. Căn hộ The Sun Avenue Quận 2 có những yếu tố nào khiến bạn nên mua nó. Tôi […]

Tiến Độ The Sun Avenue Dự Án Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay 14/05/2019

Tiến Độ The Sun Avenue Dự Án Xây Dựng Mới Nhất Hiện Nay     The Sun Avenue hay còn gọi là Đại Lộ Mặt Trời, được Novaland cho ra mắt vào cuối năm 2014, nhận được khá nhiều lượt view từ khách hàng quan tâm, cũng như những lời khen tặng có cánh từ giới […]

Aqua city novaland 08/05/2019

Aqua city novaland Aqua City là dự án mới của Novaland tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án Aqua City Novaland sở hữu vị trí ngay bên sông Đồng Nai rất đẹp, thoáng mát và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết sau, Lê Đình Phong chia sẻ góc riêng của mình về dự án […]

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại
Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại 16/05/2019

Sunrise City – Nơi Thể Hiện Giá Trị Cuộc Sống Hiện Đại Sunrise City – nơi thăng hoa của lối kiến trúc châu Á đương đại, nơi chuẩn mực cuộc sống được nâng tầm nghệ thuật. Với những giá trị tiềm năng đã thu hút không ít khách hàng và các nhà đầu tư trên thị […]

Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất
Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất 14/05/2019

Top Căn Hộ Quận 2 Đường Mai Chí Thọ Cập Nhật Mới Nhất     Mai Chí Thọ trục đường huyết mạch của quận 2, giúp giao thương kết nối giao thương với mọi khu vực tại thành phố cực kì thuận tiện. Trên tuyến đường này hiện nay có khá nhiều căn hộ quận 2 […]

Aqua city novaland
Aqua city novaland 08/05/2019

Aqua city novaland Aqua City là dự án mới của Novaland tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án Aqua City Novaland sở hữu vị trí ngay bên sông Đồng Nai rất đẹp, thoáng mát và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bài viết sau, Lê Đình Phong chia sẻ góc riêng của mình về dự án […]

 • Đăng Ký

  [contact-form-7 id="175" title="Liên hệ 1"]